facebook followers down

เกิดอะไรขึ้นกับ เฟสบุค เมื่อยอดผู้ติดตามลดฮวบ ไม่เว้นแม้แต่ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก

เมื่อเหล่าเซเลบคนดังต้องตกใจ ที่เข้าเช็คอินเฟสบุควันนี้แล้วจู่ ๆ ยอด follower ลดหายวับไปกว่าครึ่ง

เมื่อเหล่าเซเลบคนดังต้องตกใจ ที่เข้าเช็คอินเฟสบุควันนี้แล้วจู่ ๆ ยอด follower ลดหายวับไปกว่าครึ่ง หากเป็นคนธรรมดาที่เล่นเฟสเพียงความเพลิดเพลินคงไม่รู้สึกรู้สาอะไร แต่สำหรับคนดัง ศิลปิน นักแสดง และเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) ทั้งหลาย ยอดผู้ติดตามมีผลต่องาน รายได้ และชื่อเสียงเลยทีเดียว

facebook follower down

ไม่เพียงแค่เหล่าคนดังในเมืองไทย แต่เซเลบคนดังระดับโลก หรือแม้แต่ พี่ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก เจ้าของและผู้ก่อตั้งเฟสบุคเองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน  กระทั่งล่าสุดที่โฆษกของ Meta ได้ออกมาชี้แจงว่า ที่ระบบการแสดงผลผู้ติดตามไม่สอดคล้องกับโปรไฟล์นั้น เกิดจากความผิดพลาดของระบบเอง และกำลังแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน 

MARK ZUCKERBERG

และจากปัญหาดังกล่าวนี้เอง ที่สร้างความโกลาหลและวุ่นวาย จนกลายเป็นประเด็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก ยอดผู้ติดตามสำคัญอย่างไร ทำไมเหล่าผู้มีชื่อเสียงต้องให้ความหมายกับจำนวน Followers นัก มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันดีกว่าค่ะ 

หากถามในมุมมองของผู้ที่ทำงานด้าน Digital Marketing ส่วนใหญ่จะมองว่ายอด Follow มีความสำคัญในการทำตลาดมากกว่ายอด Like เพราะยอดผู้ติดตามจะแสดงให้เห็นถึงจำนวนผู้ใช้งานที่ต้องการติดตามโพสต์ของแอคเคาท์นั้นจริง และไม่ต้องการที่จะพลาดข่าวสาร หรือคอนเทนต์ในเพจหรือแอคเคาท์นั้น 

ยอด Like กับ Follow แตกต่างกันอย่างไร 

หลายคนอาจเคยสงสัยหรือมีคำถามในใจตั้งแต่ที่ Facebook ได้เพิ่มปุ่ม Follow ขึ้นในแฟนเพจ ว่าจะเพิ่มขึ้นมาทำไม แล้ว ยอด follow ต่างจาก ยอด like ที่มีอยู่เดิมยังไง และทำไมบางเพจตัวเลขระหว่าง 2 สิ่งนี้ถึงไม่เท่ากัน แล้วตัวเลขตัวไหนสำคัญกว่ากัน จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่ได้คำตอบ หรือเป็นคำถามที่ลืมไปแล้ว ถ้าอย่างนั้นเรามาทบทวนและหาคำตอบกันหน่อย 

ฉกาจ ชลายุทธ หรือ Molek ผู้อำนวยการด้านกลยุทธ์ Phoinikas ได้ให้คำอธิบายไว้ว่า “การเพิ่มยอดไลค์ facebook สามารถซื้อได้ ซึ่งต่างกับยอด follow ซื้อไม่ได้ ดังนั้นยอดผู้ติดตามจะมาจากความต้องการของผู้ใช้งานจริง ที่ต้องการติดตามผลงาน หรือชื่นชอบในตัวบุคคล / เพจ นั้น จนไม่อยากพลาดคอนเทนต์แม้แต่สักโพสเดียว และที่สำคัญคือ ยอดคนเล่นเฟสบุคเริ่มอิ่มตัว ทำให้ยอดไลค์คงไม่เพิ่มไปมากกว่านี้แล้ว” 

facebook

ผู้ใช้งานเฟสบุคบางคนกดแค่ฟอลโลวแต่ไม่ได้กดไลค์ในบางเพจ เพราะไม่ได้ต้องการเป็นสมาชิกเพจ เพียงแค่เลื่อนผ่านมาเห็นคอนเทนต์ในขณะนั้น แล้วเกิดถูกใจจึงกดไลค์ หรือบางคนอาจกดไลค์เพื่อชิงรางวัลเท่านั้น ไม่ได้ต้องการติดตามอย่างจริงจัง ดังนั้นหากต้องการให้คนกด follow นาย ฉกาจ ได้กล่าวว่า ควรหาวิธีทำคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์กับคนส่วนใหญ่ เพื่อให้คนอยากติดตามเพจ หรือให้คนกดเพจเป็น See first เพื่อแสดงให้เห็นว่า ต้องการมีส่วนร่วมกับเพจหรือบุคคลนั้นจริง ๆ 

Engagement

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม หากไม่นับคนที่มีชื่อเสียง อย่าง เป็นนักแสดง ศิลปิน หรือผู้มีชื่อเสียงจริง ๆ สำหรับนักการตลาด หรือผู้ที่ต้องการเพิ่มยอด follow หรือ ยอด like ก็ตาม จะต้องย้อนกลับมาที่คอนเทนต์ นำเสนอคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาหรือสาระดี ตอบโจทย์ความต้องการคนส่วนใหญ่ หรือมีเนื้อหาที่ผู้คนกำลังให้ความสนใจ คอนเทนต์ดี จะเป็นสิ่งแรกเรียกให้คนกดไลค์หรือกดติดตามได้ และสิ่งที่สำคัญในยุคนี้คือ ยอด Engagement กับ แฟนเพจ ซึ่งเป็นสิ่งที่ซื้อไม่ได้นั่นเอง